Các hư hỏng với mũi khoan từ hay gặp

Mũi khoan từ là gì ?

Mũi khoan từ hay mũi khoét, mũi khoan lõi là loại mũi khoan chuyên dụng dành cho máy khoan từ với đặc điểm là rỗng ở giữa giúp khoan nhanh hơn.

Các loại mũi khoan từ bao gồm

 • Mũi khoan từ thép gió HSS: Khoan các kim loại có độ cứng trung bình (S400 trở xuống), khoan từ 200-400 lỗ và có giá rẻ hơn so với các loại mũi thép hợp kim.
 • Mũi khoan từ hợp kim TCT:  Với độ cứng cao, độ bền cao và khoan nhanh hơn so với mũi HSS. Khoan từ 600-800 lỗ và khoan được các loại thép cứng.
Các hư hỏng mũi khoan từ thường gặp
Các hư hỏng mũi khoan từ thường gặp

Các loại mũi khoan từ có đường kính từ Ø12-Ø100mm với độ sâu cắt 30mm, 35mm, 50mm, 55mm, 75mm, 100mm

Các hư hỏng với mũi khoan từ thường gặp

1. Mũi khoan từ nhanh bị mòn

Tình trạng này thường gặp ở các loại mũi khoan thép gió nguyên nhân bị kẹt phoi vào phần lưỡi cắt trong quá trình máy khoan làm việc. Khi đã bị kẹt phoi thì phần mũi khoan sẽ không thể ăn sâu thêm xuống vật liệu khoan, ma sát giữa mũi khoan vào bề mặt vật liệu khoan vẫn sinh ra và nhiệt độ vì thế tăng lên nhanh chóng. Nếu cứ tiếp tục để máy khoan hoạt động trong tình trạng kẹt phoi, mũi khoan sẽ bị mòn đi nhanh chóng.

Mũi khoan từ nhanh mòn là hư hỏng mũi khoan từ phổ biến

Chính vì vậy khi khoan thấy phoi thép nhiều bạn nên dừng khoan để loại bỏ bớt phoi thép rồi sau đó mới tiếp tục khoan.

2. Mũi khoan từ bị vỡ, mẻ

Có rất nhiều trường hợp mũi khoan từ bị mẻ hoặc thậm chí bị vỡ trong quá trình sử dụng mà nguyên nhân chủ yếu từ phía người vận hành.

Đối với mũi khoan từ thép gió khi bị mẻ có thể mài lại. Tuy nhiên khi bị vỡ thì sẽ không tái sử dụng được nữa.

Nguyên nhân & cách khắc phục mũi khoan từ hay bị vỡ

Những nguyên nhân bao gồm:

 • Do tì đè mạnh đột ngột khi bắt đầu ăn dao: Tì đè mạnh đột ngột sẽ khiến mũi khoan từ hoạt động vượt công suất dẫn tới mẻ, vỡ.
 • Do mũi khoan không được lắp chặt khi khoan lỗ: Vì lý do bất cẩn không lắp chặt mũi khoan từ trước khi khoan sẽ dẫn tới vấp mũi khoan gây vỡ, mẻ. Không những vậy còn có thể gây nguy hiểm cho người vận hành.
 • Do vật liệu có độ cứng không đồng đều: Vật liệu khoan có độ cứng không đều sẽ dẫn đến tình trạng hỏng mũi khoan từ như vỡ, mẻ mũi khoan. Tốc độ khoan sẽ thay đổi theo chất liệu khoan trên bề mặt. Ngoài ra, việc sử dụng mũi khoan thép gió cho kim loại độ cứng cao khiến mũi thép gió nhanh mòn và mẻ, vỡ.
 • Lựa chọn mũi khoan từ không phù hợp với ứng dụng: Việc sử dụng mũi khoan từ thông thường để khoan thép chồng có thể dẫn đến vỡ, mẻ mũi khoan từ. Nếu thường xuyên khoan lỗ trên các tấm thép chồng thì cần sử dụng mũi khoan từ thiết kế dành riêng cho việc khoan xếp chồng, điều này sẽ tránh việc vỡ, mẻ mũi khoan.
 • Do sơ ý trong quá trình di chuyển máy khoan: Trong quá trình di chuyển máy, cụm động cơ không được đưa lên dẫn đến va chạm giữa mũi khoan từ và vật liệu khoan, điều này cũng sẽ dẫn tới vỡ, mẻ hoặc hỏng mũi khoan từ.

Đọc thêm: Lưu ý khi sử dụng máy khoan từ

3. Mũi khoan từ bị cháy

 • Do thiếu nước làm mát: Khi sử dụng máy khoan từ để tiến hành khoan lỗ, quá trình này sẽ sản sinh ra nhiệt độ bao gồm:

mui-khoan-tu-bi-chay

 • Lưỡi cắt ăn sâu vào vật liệu khoan và bóc tách phoi thừa ra khỏi vật liệu. Lượng nhiệt sinh ra chiếm 2/3 trong khi máy khoan vận hành.
 • Ma sát sinh ra giữa phoi và lõi cắt. Chiếm 1/3 lượng nhiệt sinh ra.
  Khi đó, bạn phải chú ý đến lượng nước làm mát. Nước làm mát của máy khoan có tác dụng giảm nhiệt độ tại những vùng cắt.
 • Bên cạnh đó, độ nhớt trong nước làm mát giúp giảm ma sát giữa phoi cắt và lưỡi dao, bảo vệ mũi khoan và lỗ khoan tránh bị ôxy hóa.

4. Mũi khoan từ bị bong mảnh hợp kim

Nguyên nhân này chủ ý được xác định do nước làm mát ở máy khoan từ. Trước tiên phải hiểu cấu tạo của mũi khoan từ gồm 3 phần chính là phần thân, mảnh hợp kim và vật liệu gắn kết giữa mảnh hợp kim và mũi khoan.Việc không sử dụng nước làm mát hoặc nước làm mát không phát huy chức năng dẫn đến phát sinh nhiệt độ cao. Khi đó, vật liệu gắn kết bị nóng chảy và mũi khoan từ bị bong mảnh hợp kim.

Cấu tạo mũi khoan từ hợp kim

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ nắm được các hư hỏng với mũi khoan từ hay gặp để có cách sử dụng mũi khoan từ đúng cách, tăng tuổi thọ cho mũi khoan từ cũng như máy khoan từ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Bản Tin 365. Thiết kế Website bởi Kenta Việt Nam.