Các lỗi thường gặp khi hàn que

Hàn que hay hàn hồ quang tay, hàn Tig là phương pháp hàn có kỹ thuật khó và đòi hỏi tay nghề của người thợ hàn cao thì các mối hàn mới đẹp và chất lượng. Trong quá trình hàn, các lỗi thường gặp khi hàn que có thể kế đến như chiều dài hồ quang không chính xác, dòng điện hàn quá cao hoặc quá thấp và lỗi tốc độ hàn không phù hợp.

Dưới đây là các lỗi thường gặp khi hàn que và cách khắc phục

1. Dòng điện hàn quá cao hoặc quá thấp

  • Dòng quá thấp: Khi chọn dòng hàn quá thấp, hồ quang sẽ khó mồi và bề rộng mối hàn thường bị hẹp.
  • Dòng quá cao: Mặt mối hàn không đều, bề rộng quá lớn, thường bị cháy chân và lẫn xỉ ở cạnh mối hàn. Và hay bị lõm ở cuối đường hàn. Khi dòng hàn quá lớn, que hàn nóng chảy quá nhanh, xỉ lỏng chưa kịp thoát khỏi mối hàn nên dễ sinh ra khuyết tật lẫn xỉ cho mối hàn.
  • Dòng hàn hợp lý: Mối hàn trông đều, đẹp. Xỉ dễ bong khi gõ.
Lỗi dòng hàn không hợp lý khi hàn que
a. Cường độ dòng điện cao / b. Cường độ dòng điện thấp

Để điều chỉnh dòng hàn hợp lý bạn có thể tham khảo thông số trên vỏ hộp của sản phẩm hoặc có thể hàn test trước khi hàn vào sản phẩm chính. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bảng tiêu chuẩn trên mạng cũng như của những người thợ giàu kinh nghiệm.

Dòng hàn phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí hàn, độ dày vật liệu, que hàn. Bên cạnh đó, để dòng hàn được ổn định bạn phải sử dụng máy hàn nơi có nguồn điện ổn định tránh bị lệch pha khi hàn dẫn tới dòng hàn không ổn định và ảnh hướng tới máy hàn cũng như mối hàn.

2. Tốc độ hàn không phù hợp

Những người khi mới bắt đầu hàn hồ quang thường có xu hướng đưa que hàn đi quá nhanh. Khi hàn, người thợ hàn cần lưu ý là kích thước mối hàn không phải là kích thước của vũng chảy kim loại mà chúng ta vẫn thường thấy.

Lỗi tốc độ hàn
c. Tốc độ hàn nhanh / d. Tốc độ hàn chậm

Kích thước của mối hàn có được sau khi chúng ta gõ đi lớp xỉ hàn, vì thế cần phải điều chỉnh tốc độ hàn để có kích thước mối hàn phù hợp. Những người thợ lành nghề có thể nhìn thấy mối hàn ngay trong bể xỉ hàn. Theo tiết lộ của họ thì kim loại mối hàn và xỉ hàn có thể phân biệt với nhau bằng màu sắc

Chính vì vậy, đòi hỏi người thợ hàn phải có tay nghề và có kinh nghiệm. Với thợ mới nên thử trên mẫu trước khi hàn vào sản phẩm.

Đọc thêm: So sánh hàn Tig và hàn Mig

3. Chiều dài hồ quang không chính xác

Quá trình hàn hồ quang có dòng điện không đổi nhưng chiều dài cột hồ quang có ảnh hưởng trực tiếp đến điện áp hàn. Chiều dài hồ quang giảm sẽ làm giảm điện áp dẫn tới giảm nhiệt trong mối hàn. Ngược lại chiều dài hồ quang tăng thì điện áp cũng tăng. Khi chiều dài hồ quang hợp lý, mối hàn đẹp, khi hàn không bị bắn tóe. Ngược lại khi chiều dài hồ quang không hợp lý

Lỗi chiều dài hồ quang không chính xác khi hàn que
e. Hồ quang ngắn / F. Hồ quang dài
  •  Chiều dài hồ quang quá ngắn. Mối hàn bị gợn sóng, không đều. Độ bền mối hàn kém do mối hàn bị ngậm xỉ.
  • Chiều dài hồ quang quá lớn: mối hàn có nhiều vết lồi lõm. Khi hàn có nhiều kim loại bị bắn tóe. Chiều dài hồ quang quá lớn dẫn tới hồ quang không ổn định và không đẩy được xỉ ra khỏi vũng hàn.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hạn chế được những lỗi thường gặp khi hàn que (hàn Tig) để có được những mối hàn đẹp và chất lượng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Bản Tin 365. Thiết kế Website bởi Kenta Việt Nam.