Cách chỉnh dòng điện cho từng loại que hàn

Trong kỹ thuật hàn Tig thì đối với mỗi loại vật liệu khác nhau, loại que hàn khác nhau bạn phải có cách chỉnh dòng điện cho từng loại que hàn phù hợp để tránh mối hàn bị cháy thấu hoặc hàn thiếu nhiệt.

Vai trò của cường độ dòng hàn

Điều chỉnh cường độ dòng hàn chính là một trong những kỹ năng hàng đầu của kỹ thuật hàn. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định chất lượng mối hàn. Chính vì vậy, người sử dụng cần biết cách điều chỉnh cường độ dòng hàn phù hợp khi hàn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách chỉnh dòng hàn đối với hàn Tig
Cách chỉnh dòng hàn đối với hàn Tig
  • Khi cường độ dòng điện hàn quá thấp sẽ khiến cho que hàn dễ bị dính vào chi tiết, mối hàn bị chảy loãng kém, độ ngấu thấp, mối hàn mô cao và dễ ngậm xỉ hoặc bọt khí.
  • Ngược lại, khi cường độ dòng hàn quá cao, quá trình hàn sẽ gây ra nhiều văng tóe hoặc cháy biên do phải di chuyển nhanh; mối hàn dễ bị thủng khi hàn những chi tiết mỏng hoặc chảy xệ khi hàn ở tư thế ngược đó.

Cách chỉnh dòng điện cho từng loại que hàn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vật liệu hàn khác nhau như que hàn nhôm, que hàn đồng, que hàn inox, que hàn thép, que hàn lõi thuốc,… với các loại có đường kính từ Ø1.6, 2.0, 2.4, 3.2, 4.0 hoặc 5.0mm. Tùy vào loại que hàn và đường kính que khác nhau mà điều chỉnh dòng hàn khác nhau.

Đọc thêm: Kỹ thuật hàn đồng và hợp kim của đồng

Tốt nhất để đảm bảo mối hàn trên sản phẩm đạt chất lượng bạn nên hàn thử trước để khảo sát có mối hàn khi dòng hàn thay đổi và ghi lại dòng hản cho mối hàn đẹp và ổn định nhất.

Việc điều chỉnh dòng hàn cho mối loại que hàn khác nhau được dựa trên kinh nghiệm của mỗi thợ hàn mà bạn có thể tham khảo thêm ở Video dưới đây:

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ thuật, tay nghề hàn.

Ý kiến bạn đọc

© 2020 Bản Tin 365. Thiết kế Website bởi Kenta Việt Nam.