Cách chọn máy hàn đúng yêu cầu

Máy hàn là thiết bị công nghiệp phổ biến hiện nay xuất hiện trong các nhà máy, phân xưởng và ngay tại các xưởng hộ gia đình. Máy hàn được bán khá phổ biến và nhiều loại khác nhau cho nên cách chọn máy hàn đúng yêu cầu vô cùng quan trọng.

Để chọn máy hàn bạn cần quan tâm tới:

 • Loại máy hàn (phương pháp hàn)
 • Điều kiện, môi trường sử dụng
 • Thương hiệu, hãng sản xuất

Cách chọn máy hàn đúng yêu cầu

1. Về phương pháp hàn

Để lựa chọn dựa trên phương pháp hàn, người đi mua phải ít nhiều có kiến thức về hàn điện và hiểu rõ cơ chế hoạt động của từng loại máy hàn. Sau đây là đặc điểm của từng loại máy:

 • Máy hàn hồ quang chìm (SAW): Năng suất hàn cao, tốc độ hàn và tốc độ kết tủa kim loại rất nhanh. Chất lượng mối hàn cực tốt, đặc biệt là kim loại dày. Hồ quang sinh ra ở dưới lớp hàn nên ít gây ảnh hưởng.
 • Máy hàn que điện tử (SNAW): Là dòng máy hàn thông dụng vì có thể hàn được ở nhiều môi trường khác nhau, đặc biệt là ngoài trời, nơi có gió và các bề mặt ít được làm sạch.
 • Máy hàn điện tử TIG và máy hàn điện tử TIG xung: Cho ra mối hàn có chất lượng cao, chính xác và thẩm mỹ. Trong khi vận hành có thể dễ dàng điều chỉnh vũng hàn và nhiệt lượng thông qua thiết bị điều khiển.
 • Máy hàn điện tử MIG (Hàn dây): Đây là loại máy hàn dễ sử dụng, dễ hàn. Cho ra mối hàn đẹp. Sử dụng dễ dàng cho vật liệu mỏng vì dễ điều chỉnh. Tiết kiệm thời gian cho công đoạn làm sạch mối hàn vì ít tạo xỉ hàn. Có thể dùng để hà dây lõi thuốc.
 • Máy hàn điện tử MIG xung: Hàn được mọi kim loại ở nhiều vị trí khó và mọi bề dày khác nhau. Ưu điểm là gần như không gây bắn tóe.
 • Máy hàn lõi thuốc: Dùng để hàn được ở ngoài trời và bề mặt kim loại ít được làm sạch. Có thể hàn ngấu và cả hàn dây. Được đánh giá cao về tốc độ kết tủa kim loại nhanh.
Cách chọn máy hàn đúng yêu cầu
Cách chọn máy hàn đúng yêu cầu

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người thợ hàn lựa chọn cho mình dòng máy hàn với phương pháp hàn khác nhau. Hiện nay với công nghệ inverter cho nhiều dòng máy hàn điện tử với năng suất cao và tiết kiệm điện hiệu quả.

2. Về thương hiệu/hãng sản xuất/xuất xứ

Chất lượng làm nên thương hiệu. Nên lựa chọn máy của các thương hiệu có uy tín, lâu năm. Không nên mua máy của các hãng Trung Quốc hoặc không rõ nguồn gốc. Thường thì máy Trung Quốc rất nhanh hư, hay hư lặt vặt và không sửa được. Máy hàn Việt Nam do thương hiệu uy tín trong nước sản xuất vừa có giá thành rẻ lại có công suất cao độ bền tốt và hoạt động ổn định.

Đọc thêm: Kỹ thuật hàn Mig nhôm

3. Dựa trên điều kiện sử dụng

Những điều kiện nơi bạn dự định đặt máy hàn cũng quyết định đến việc lựa chọn máy hàn như:

 • Nguồn điện bạn đang sử dụng là 1 pha hay 3 pha?
 • Dùng cho kim loại gì, bề dày bao nhiêu?
 • Sử dụng cho que hàn có đường kính bao nhiêu?

Nhiều loại máy hàn hiện nay thực tế khi đưa vào sử dụng lại không đạt công suất đã công bố. Vì vậy trước khi mua máy nên được tư vấn kỹ về công suất thực. Nhiều nơi nguồn điện thường không ổn định nên gây trở ngại nhiều cho người thợ hàn. Khi mua máy hàn nên chú ý đến chức năng hoạt động ổn định khi điện yếu hoặc khả năng tự ngắt khi nguồn điện không ổn định.

Ý kiến bạn đọc

© 2020 Bản Tin 365. Thiết kế Website bởi Kenta Việt Nam.