Cấu tạo của Motor điện

Motor điện là bộ phận quan trọng hàng đầu của tất cả các thiết bị, máy móc sử dụng động cơ điện. Từ các loại khoan nhỏ cầm tay đến các loại máy khoan từ, máy khoan bàn đều có motor (động cơ) điện.  Dù thiết bị đó có kích thước nhỏ hay lớn thì cấu tạo của Motor điện đều tương tự nhau, chỉ khác nhau về độ lớn của motor cũng như độ lớn công suất sản sinh ra.

Motor điện là gì ?

Motor hay còn gọi là động cơ điện là bộ phận dùng để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học. Việc phát minh ra động cơ điện là phát minh quan trọng hàng đầu với sự phát triển của khoa học, kinh tế, xã hội.

Cấu tạo của Motor điện

Một động cơ điện thông thường các bộ phận chính như sau:

Cấu tạo của motor động cơ điện
Cấu tạo của motor/động cơ điện

1.  Phần tĩnh

Phần tĩnh hay còn gọi là Stato gồm hai bộ phận chính là lõi thép và dây quấn

a. Lõi thép

Là bộ phận dẫn từ của máy có dạng hình trụ rỗng, lõi thép được làm bằng các lá thép kỹ thuật điện dày 0,35 đến 0,5 mm, được dập theo hình vành khăn, phía trong có xẻ rảnh để đặt dây quấn và được sơn phủ trước khi ghép lại.

b. Dây quấn

Dây quấn stato làm bằng dây đồng hoặc dây nhôm đặt trong các rãnh của lõi thép.
Hai bộ phận chính trên còn có các bộ phận phụ bao bọc lõi thép là vỏ máy được làm bằng nhôm hoặc gang dùng để giữ chặt lõi thép phía dưới là chân đế để bắt chặt vào bệ máy, hai đầu có hai nắp làm bằng vật liệu cùng loại với vỏ máy, trong nắp có ổ đỡ (hay còn gọi là bạc) dùng để đỡ trục quay của rôto.

2. Phần quay

Hay còn gọi là rôto, gồm có lõi thép, dây quấn và trục máy.

a. Lõi thép

Có dạng hình trụ đặc làm bằng các lá thép kỹ thuật điện, dặp thành hình dĩa và ép chặt lại, trên mặt có các đường rãnh để đặt các thanh dẩn hoặc dây quấn. Lõi thép được ghép chặt với trục quay và đặt trên hai ổ đở của stato.

b. Dây quấn

Trên rôto có hai loại: rôto lồng sóc và rôto dây quấn.

Loại rôto dây quấn có dây quấn giống như stato, loại này có ưu điểm là môment quay lớn nhưng kết cấu phức tạp, giá thành tương đối cao.

Loại rôto lồng sóc: kết cấu của loại này rất khác với dây quấn của stato. Nó được chế tạo bằng cách đúc nhôm vào các rãnh của rôto, tạo thành các thanh nhôm và được nối ngắn mạch ở hai đầu và có đúc thêm các cánh quạt để làm mát bên trong khi rôto quay.

Phần dây quấn được tạo từ các thanh nhôm và hai vòng ngắn mạch có hình dạng như một cái lồng nên gọi là rôto lồng sóc. Các đường rãnh trên rôto thông thường được dập xiên với trục, nhằm cải thiện đặc tính mở máy và giảm bớt hiện tượng rung chuyển do lực điện từ tác dụng lên rôto không liên tục.

Nguyên lý hoạt động của Motor/động cơ điện

Muốn cho động cơ làm việc, stato của động cơ cần được cấp dòng điện xoay chiều. Dòng điện qua dây quấn stato sẽ tạo ra từ trường quay với tốc độ:

n=60. f/p (vòng/phút) trong đó: f- là tần số của nguồn điện; p- là số đôi cực của dây quấn stato

Trong quá trình quay từ trường này sẽ quét qua các thanh dẫn của rôto, làm xuất hiện sức điện động cảm ứng. Vì dây quấn rôto là kín mạch nên sức điện động này tạo ra dòng điện trong các thanh dẫn của rôto. Các thanh dẫn có dòng điện lại nằm trong từ trường, nên sẽ tương tác với nhau, tạo ra lực điện từ đặc vào các thanh dẫn.

Tổng hợp các lực này sẽ tạo ra môment quay đối với trục rôto, làm cho rôto quay theo chiều của từ trường.

Khi ĐC làm việc, tốc độ của rôto (n) luôn nhỏ hơn tốc độ của từ trường (n1) ( tứclà n

Kết quả là rôto quay chậm lại nên luôn nhỏ hơn n1, vì thế động cơ được gọi là động cơ không đồng bộ.

Độ sai lệch giữa tốc độ rôto và tốc độ từ trường được gọi là hệ số trượt, ký hiệu là: S và được tính bằng:

Thông thường hệ số trượt vào khoảng 2% đến 10%

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Bản Tin 365. Thiết kế Website bởi Kenta Việt Nam.