Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ khí nén

Trong các loại động cơ điện, động cơ thủy lực hay động cơ khí nén đều có ứng dụng và vai trò hết sức quan trọng trong các ngành Công nghiệp, gia công cơ khí. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các loại máy móc, thiết bị sử dụng động cơ khí nén. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động cỉa động cơ khí nén này ra sao ?

Động cơ khí nén là gì ?

Động cơ khí nén là loại động cơ chuyển đổi năng lượng khí nén (do không khí thiên nhiên bị nén ở áp suất cao, tầm 3.000~3.600psi tạo ra) thành cơ năng để quay rotor.

Động cơ khí nén tương tự như động cơ thủy lực, thay vì dầu thủy lực được nén dưới áp suất cao thì động cơ khí nén sử dụng khí được nén để dẫn tới cơ chế quay rotor tạo ra động năng.

Cấu tạo của động cơ khí nén

Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của động cơ khí nén
Sơ đồ cấu tạo động cơ khí nén dạng Piston

Nguyên lý hoạt động của động cơ khí nén

Luồng khí nén từ nguồn cấp khí nén, được đẩy vào động cơ khí nén, tại đây khí nén bị giãn nở sinh năng: Nội năng biến thành cơ năng: áp suất, nhiệt độ và vận tốc không khí giảm xuống biến thành năng lượng cơ học dưới dạng moment tạo chuyển động quay cho trục cánh khuấy của động cơ.

Đặc điểm của động cơ khí nén

  • Tận dụng được nguồn nguyên liệu đầu vào: Bởi đặc trưng của loại động cơ này là sử dụng khí nén thiên nhiên, nên nguồn nguyên liệu đầu vào là vô hạn và sẵn có. Bởi vậy, đây là loại động cơ thân thiện với môi trường và tiết kiệm được nguồn năng lượng khởi động.
  • Cho công suất cực mạnh với một khối lượng và kích thước nhỏ gọn: Chỉ số công suất riêng (HP/kg) của loại động cơ này lớn gấp hàng chục lần động cơ diesel. Chỉ khoảng 5,5kg cho động cơ có công suất tầm 8 mã lực (HP) hoặc hơn.
  • Do đặc tính động cơ khí nén thường được thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, nên việc vận chuyển và sử dụng là dễ dàng. Bởi vậy, các loại máy khuấy sơn, máy khuấy hóa chất dạng cầm tay, thương hiệu nổi tiếng như Shinko, Prona, Super Man, Tonson thường sử dụng loại động cơ này.
  • Khí nén thành phần là khí thiên nhiên nên có đặc tính là khó cháy, nhẹ hơn không khí nên khi thoát ra ngoài sẽ phát tán nhanh vào môi trường và bay lên cao, vì vậy máy khuấy khi sử dụng động cơ khí nén sẽ tuyệt đối an toàn với cháy nổ. (Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về các biện pháp phòng chống cháy nổ như khi sử dụng thiết bị khác).
  • Hầu hết các loại máy khuấy sơn, máy khuấy hóa chất, máy khuấy trong phòng thí nghiệm sử dụng loại động cơ khuấy là động cơ khí nén vì tính an toàn với cháy nổ của nó.
  • Khả năng điều chỉnh vận tốc quay (hay công suất của động cơ): Vì tốc độ quay của trục động cơ phụ thuộc vào vận tốc dòng khí nén được đưa vào động cơ, cho nên động cơ khí nén khác với động cơ điện công suất lớn là phải cần tới hộp giảm tốc để điều chỉnh (giảm) tốc độ, hoặc biến tần để thay đổi nhiều mức công suất như mong muốn. Động cơ khí nén có thể tùy chỉnh dòng khí nén để thay đổi công suất động cơ phù hợp với yêu cầu sử dụng. Nhờ đó tiết kiệm được nhiều chi phí và tăng thêm tiện lợi khi sử dụng.
  • Đặc biệt, khí nén đảm nhiệm tải trọng từ khi bắt đầu cho tới khi động cơ dừng hoàn toàn nên sẽ không ảnh hưởng đến khả năng tải trọng của động cơ.
  • Một ưu điểm nữa của động cơ khí nén là tính vệ sinh. Bởi khí nén trước khi đưa vào sử dụng đã được đưa qua thiết bị lọc, lọc sạch bụi bẩn, tạp chất nên khí đưa vào động cơ đã ở dạng khí nén sạch. Cho nên rất thân thiện với môi trường và giúp nâng cao tuổi thọ động cơ.

Động cơ khí nén được ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị, máy móc khác nhau. Với những thông tin trên hy vọng các bạn sẽ hiểu được về đặc điểm, cấu tạo và nguyên lý của loại động cơ này.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Bản Tin 365. Thiết kế Website bởi Kenta Việt Nam.