Công nghiệp đóng tàu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp trên toàn Thế giới. Covid-19 không chỉ gây tổn thất về con người mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu. Nền công nghiệp đóng tàu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do nhiều yếu tố cả trong nước và nước ngoài.

Công nghiệp đóng tàu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bị ảnh hưởng như thế nào ?

1. Khó khăn về nguyên vật liệu

Nguyên liệu đóng các con tàu vỏ nhôm hay vỏ thép ở Việt Nam hiện nay bao gồm các loại nhôm tấm, thép tấm,…phục vụ cho đóng tàu ở nước ta chủ yếu nhập từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy. Đây đều là các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 dẫn tới việc phong tỏa 1 bộ phận hoặc toàn bộ Quốc gia. Điều này dẫn đến tình hình sản xuất ở nước ngoài cũng như quá trình vận chuyển bị chậm chễ, không đáp ứng được nhu cầu cũng như kế hoạch sản xuất.

Ngay cả vật liệu hàn nhôm ở nước ta dùng cho đóng tàu nhôm chủ yếu sử dụng hàng của Italy như vật liệu hàn Safra cũng bị chậm chễ kế hoạch giao hàng và sản xuất do dịch Covid-19.

Trong khi đó, nguồn nguyên liệu tại Việt Nam lại chưa đáp ứng đủ các yêu cầu về chất lượng, các tiêu chuẩn Quốc tế để đóng tàu xuất khẩu.

Nền công nghiệp đóng tàu chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19
Nền công nghiệp đóng tàu chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19

2. Khó khăn về nguồn lực

Dịch Covid-19 không chỉ gây khó khăn về nguồn lực tài chính mà còn gây khó khăn về nguồn lực con người.

Kinh tế khó khăn, hạn chế di chuyển khiến các đơn hàng đóng tàu mới đang tạm dừng. Nguồn vốn cho mua nguyên vật liệu khó khăn. Ngoài ra, việc chưa nắm bắt được hết các kỹ thuật đóng tàu mới kết hợp với việc hạn chế di chuyển và cách ly khi nhập cảnh khiến nhiều đối tác, chuyên gia chưa thể làm việc tại các đơn vị đóng tàu.

Đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu nói chung và nền CN đóng tàu tại Việt Nam nói riêng. Trong lúc này, nhiệm vụ chính của toàn bộ cán bộ, nhân viên đóng tàu là chung tay đẩy lùi dịch bệnh để có thể sản xuất lại an toàn và hiệu quả. Hy vọng, tất cả các đơn vị cùng chung tay vượt qua những con sóng lớn này !

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Bản Tin 365. Thiết kế Website bởi Kenta Việt Nam.