Đế từ máy khoan từ

Đế từ máy khoan từ là bộ phận quan trọng của máy khoan từ bên cạnh Motor (Rotor). Đây là 2 bộ phận có giá trị cao nhất tỏng máy khoan từ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về đế từ, phân loại vai trò cũng như một vài lỗi đế từ thường gặp và cách khắc phục.

Đế từ máy khoan từ là gì ?

Đế từ trên các dòng máy khoan có từ tính giúp hút chặt máy khoan với kim loại cần khoan để khoan chính xác hơn và an toàn hơn, nhất là những vị trí khoan ngang, khoan ngược hoặc sử dụng khoan trên cao.

Tìm hiểu về đế từ của máy khoan từ
Tìm hiểu về đế từ của máy khoan từ

Đế từ được chia thành 2 loại

  • Đế từ làm bằng nam châm điện: Sử dụng trên các loại máy khoan từ động cơ điện thông dụng. Khi có nguồn điện, bật công tắc điện thì đế từ mới hoạt động.
  • Đế từ làm bằng nam châm vĩnh cửu: Sử dụng trên các loại máy khoan từ động cơ khí nén, thường dùng trong các môi trường phòng nổ, tránh tia lửa điện.

Nguyên tắc hoạt động của đế từ máy khoan từ

  • Đế từ kết hợp với bề mặt kim loại cần khoan tạo thành mạch kín, khi đó động cơ mới vận hành.
  • Việc vật liệu khoan mỏng hoặc không có từ tính, bề mặt không phẳng không đủ lực từ thì máy sẽ không hoạt động. Bên cạnh đó còn dễ làm cháy đế từ. Do đó, trong các trường hợp này bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng các bộ gá, bộ kẹp đế từ.
Bộ gá kẹp đế máy khoan từ để khoan ống
Bộ gá kẹp đế máy khoan từ để khoan ống
  • Mỗi loại đế từ có lực hút khác nhau. Lực hút được tính bằng đơn vị Kg hoặc Kgf hoặc N. Kích thước của đế từ không phản ánh lực hút đế từ mạnh hay yếu mà phụ thuộc vào lực hút của nam châm bên trong đế từ.

Đọc thêm: Hướng dẫn mài mũi khoan

Một vài lỗi thường gặp với đế từ 

  • Dòng điện quá lớn chạy qua xuyên qua máy khoan từ và xuống đế từ làm hỏng đế từ. Hoặc sử dụng máy lâu ngày không bảo dưỡng máy, lớp keo dưới bị lão hóa tạo khe nứt, nước làm mát theo vào sinh ra rò điện sẽ làm cháy đế từ.
  • Do mặt tấm vật liệu không bằng phẳng, sẽ tạo khoảng hở ở đế từ do đó làm đế từ nóng lên và bị cháy. Vô tình khi đặt máy lên vật liệu không nhiễm từ không tạo mạch từ khép kín, như vậy đế từ sinh nhiệt và cháy. Lúc đó bật nguồn đế từ khi không sử dụng máy (mạch từ không khép kín) sẽ sinh nhiệt và cháy.
  • Ép mũi khoan từ quá mức do đó làm hở mạch từ (cuộn trước), dẫn đến làm cháy 1 cuộn, hoặc điện áp cao hoặc chập chờn. Sử dụng nguồn điện bằng máy phát không ổ định ( phần lớn ở công trường không có điện).

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về đế từ trên các loại máy khoan từ và cách vận hành máy khoan từ cũng như đế từ sao cho đúng cách, an toàn và hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Bản Tin 365. Thiết kế Website bởi Kenta Việt Nam.