Đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất khá phổ biến trên các hệ thống khí nén, nồi hơi hay thủy lực dùng đo đo áp suất tại các điểm ra hay điểm vào mỗi thiết bị, phụ kiện của hệ thống, đảm bảo tính hoạt động an toàn của hệ thống.

Vậy đồng hồ đo áp suất là gì ?

Đồng hồ đo áp suất (Pressure Gauge) với thang đo là bar hoặc kg/cm2. Đây là thiết bị để đo áp lực, trọng lượng (kg) lên 1 đơn vị diện tích (1 cm2).

Sử dụng đồng hồ đo áp có rất nhiều lợi ích như: kiểm tra được bơm thủy lực có hoạt động đúng công suất, chuẩn đoán các hỏng hóc của thiết bị trong hệ thống, kiểm tra và theo dõi áp suất hệ thống một cách kịp thời, đảm bảo an toàn cho máy móc, phòng tránh sự cố.

Đồng hồ đo áp suất được chia thành 2 loại:

1. Đồng hồ đo áp suất thủy lực: 

Đồng hồ đo áp suất thủy lực là thiết bị phụ kiện khí nén được lắp đặt trong các hệ thống khí nén với chức năng đo và hiển thị mức áp suất của hơi, khí hoặc gas tại thời điểm đo. Nó cung cấp những thông số chính xác giúp người vận hành có thể kiểm soát được quá trình làm việc của hệ thống, kịp thời có những điều chỉnh.

Đồng hồ đo áp suất thủy lực
Đồng hồ đo áp suất thủy lực

2. Đồng hồ đo áp suất khí nén

Tương tự như với đồng hồ đo áp suất khí nén, đồng hồ đo áp suất thủy lực được dùng cho những hệ thống vận hành bằng dầu, nhớt, chất lỏng với khả năng chống rung tốt, tuổi thọ cao.

Đồng hồ này có thể đáp ứng các yêu cầu làm việc liên tục, nặng nhọc, độc hại của hệ thống thủy lực một cách chính xác.

Đồng hồ đo áp là thiết bị được con người tin tưởng nhất khi muốn kiểm soát mức áp suất sao cho ổn định với mức giá thành rẻ và thuận tiện cho việc lắp hay di chuyển.

Đồng hồ đo áp suất khí nén
Đồng hồ đo áp suất khí nén

Cấu tạo của đồng hồ đo áp suất bao gồm

  • Kim đồng hồ: Point
  • Vỏ đồng hồ: Case
  • Mặt hiển thị giá trị áp suất: Scale plate
  • Vòng kết nối với Case: Ring
  • Mặt kính hoặc bằng nhựa: Window
  • Ống vít kết nối: Setscrew
  • Nút để điền dầu vào: Blowout disk
  • Bộ phận truyền động: Movement
  • Ống chứa áp suất: Bourdon
  • Một miếng đệm giữa case và kính: Gaske

Đọc thêm: Lưu ý về bảo trì bơm thủy lực

Tại sao phải dùng đồ hồ đo áp suất

Với hầu hết các hệ thống thì đồng hồ đo áp lực khí, đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực rất cần thiết nhất là trong quá trình thiết lập, điều chỉnh ban đầu hoặc xử lý sự cố.

Chúng ta phải dùng đồng hồ đo áp suất bởi nếu không có nó thì hệ thống sẽ không được kiểm soát, không đáng tin cậy.

Với hệ thống thủy lực thì đồng hồ sẽ đảm bảo không có sự rò rỉ chất lỏng hay sự thay đổi áp suất trong hệ thống khí, hơi.

Trước đây, một số hệ thống nước, khí, hơi của các nhà máy chỉ dùng công tắc áp suất. Và nó không mang lại hiệu quả cao, tổn hại đến sự an toàn của hệ thống.

Chính vì thế mà người ta kết hợp đồng hồ đo áp và công tắc áp suất để tăng sự tin tưởng và hữu ích cũng như hiệu quả khi vận hành hệ thống.

Đồng hồ đo áp suất là thiết bị sử dụng phổ biến trong công nghiệp sản xuất, chế tạo, gia công với các máy móc vận hành bằng khí nén như: lò hơi, nồi áp suất, máy bơm hơi, máy nén khí, máy ép bằng xi lanh khí nén, máy nghiền, máy đột lỗ, máy kéo sợi… Đồng hồ dùng để đo áp suất dầu trong bể chứa, đo áp khí trên các đường ống, đo áp lực của nồi hơi, đo áp suất nhiên liệu, đo áp hệ thống ống nước

Đây chính là một thiết bị không thể thiếu của các nhà máy cơ khí chế tạo máy, lắp ráp linh kiện điện tử, đóng gói thành phẩm, chế biến nông lâm sản, dệt may, điện lạnh, sản xuất giấy… Bởi nó giúp người vận hành có thể kiểm tra áp, hạn chế tình trạng cháy nổ ảnh hưởng đến tính mạng con người và môi trường xung quanh.

Đồng hồ đo áp suất còn được sử dụng cho các máy móc công trình xây dựng, các loại xe cơ giới, thiết bị khai thác khoáng sản trong hầm lò, các máy cơ khí nông nghiệp…

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại đồng hồ đo áp suất, cấu tạo cũng như vai trò của chúng trong các hệ thống thủy lực hoặc hệ thống khí nén.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Bản Tin 365. Thiết kế Website bởi Kenta Việt Nam.