Hàn Tig bị bám khói đen

Hàn Tig bị bám khói đen thường gặp khi thợ hàn hàn thép do không nắm vững quy trình và kỹ thuật sử dụng máy hàn Tig nên mối hàn hay bị bám khói dẫn đến mối hàn không được sáng bóng làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của mối hàn.

Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nguyên nhân hàn thép bằng máy hàn Tig bị bám khói đen và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Nguyên nhân

  • Không làm sạch bề mặt vật liệu hàn
  • Chọn sai khí bảo vệ hàn Thép hoặc cho lưu lượng khí hàn quá lớn
  • Điều chỉnh các thông số hàn không chuẩn

Khắc phục hàn Tig bị bám khói đen

1. Làm sạch vật liệu hàn

Đối với hàn TIG, trước khi hàn bạn phải làm sạch vật liệu hàn. Cụ thể là làm sạch chỗ cần hàn .Có thể dùng máy mài và lưỡi mài hình tròn làm sạch rỉ thép xung quanh khu vực cần hàn.

Không giống như hàn Mig hay Stick, hàn TIG không cho phép vật liệu có dầu mỡ trên bề mặt vì dầu có thể gây ra rỗ khí trong mối hàn. Nếu bề mặt có dầu, khi đó phải làm sạch bằng dung dịch xút

Ngoài ra, việc chọn que hàn tig kém chất lượng, lẫn sỉ tạp chất nhiều cũng có thể làm nguyên nhân.

Nguyên nhân và cách khắc phục hàn Tig bị bám khói đen
Nguyên nhân và cách khắc phục hàn Tig bị bám khói đen

2. Kiểm tra lưu lượng khí

Không nên mở van khí quá lớn. Vì dễ làm tản nhiệt nên vết hàn cũng có thể đen.

Khí bảo vệ cho hàn thép cacbon thấp thường là Argon, thích hợp nhất là khi hàn các vật mỏng. Đối với vật hàn lớn và dày, nên sử dụng hỗn hợp 25% Argon + 75% heli, hỗn hợp này làm tăng nhiệt lượng hồ quang do đó cải thiện chiều sâu thấu

3. Kiểm tra vấn đề của mạch điều khiển

Nếu vật hàn dày khoảng 2.4mm, nên điều chỉnh dòng điện trong khoảng từ 135÷175A, sử dụng khí bảo vệ là Argon với lưu lượng là 10cfh, điện cực 2%Thori đầu nhọn, đường kính miệng phun là 24ly.

Hàn thép bằng máy hàn Tig là kỹ thuật hàn cơ bản và đơn giản cho mỗi thợ hàn. So với hàn nhôm thì hàn các loại thép này ở tư thế hàn ngang và hàn ngửa dễ hơn . Việc mối hàn Tig bị bám khói đen tuy không ảnh hưởng tới chất lượng mối hàn nhưng thực sự ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của mối hàn. Do đó, việc thực hiện các cách khắc phục này cần bạn nắm vững và là kỹ thuật hàn Tig cơ bản.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Bản Tin 365. Thiết kế Website bởi Bantin365.