Hướng dẫn hàn sắt với máy hàn hồ quang

Trong các kỹ thuật hàn thì hàn sắt với máy hàn hồ quang hay máy hàn que là phổ biến nhất vì mức độ ứng dụng phổ biến của nó. Kỹ thuật hàn này không quá phức tạp nhưng để có được mối hàn chất lượng thì thợ hàn cũng cần nắm vững các kiến thức cơ bản về chọn loại que, đường kính que, điều chỉnh dòng điện hàn, hồ quang,…

Quy trình hàn sắt với máy hàn hồ quang

  • Vật hàn: Vật hàn phải được làm sạch trước khi hàn. Có thể dùng phương pháp mài, đánh sạch hoặc vát mép chuẩn bị hàn.
  • Que hàn: Lựa chọn loại que hàn phù hợp với vật liệu cần hàn. Lựa chọn đường kính que hàn phù hợp. Sau đó, gắn que hàn vào kềm hàn. Tùy thuộc vào độ lớn của que hàn mà điều chỉnh cường độ dòng hàn sao cho phù hợp để tránh bị dính que hàn hoặc mối hàn bị cháy thấu, lẫn sỉ,…

Đọc thêm: Cách chọn đường kính que hàn trong hàn que

  • Chiều dài hồ quang: Chiều dài hồ quang là khoảng cách từ que hàn đến vật hàn. Nếu ta điều chỉnh chiều dài hồ quang với cường độ dòng hàn thích hợp thì mối hàn sẽ sắc nét và tiếng hàn êm. Chiều dài hồ quang cũng phụ thuộc vào đường kính que hàn (thường dao động từ 1.6mm đến 2.4mm)
  • Xỉ hàn: Hàn hồ quang tạo xỉ hàn. Dùng búa hoặc bàn chải thép để làm sạch xỉ hàn. Nếu hàn nhiều lớp thì phải đánh sạch xỉ của lớp hàn trước đó rồi mới tiến hành hàn lớp tiếp theo.

Hướng dẫn thao tác hàn sắt với máy hàn hồ quang

  • Thiết lập dòng điện: Dòng điện của thiết bị phải được thiết lập đúng trước khi hàn. Tùy theo loại điện cực sử dụng mà thiết bị được thiết lập dòng 1 chiều thuận, 1 chiều nghịch hoặc xoay chiều.
  • Điều chỉnh độ dài hồ quang: Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn. Thường thì độ dài hồ quang không nên vượt quá đường kính que hàn. Nếu hồ quang quá ngắn có thế gấy tắt hồ quang, hồ quang không ổn định, vũng hàn đông cứng nhanh và vảy hàn cao. Nếu hồ quang quá dài sẽ gây hiện tượng bắn tóe kim loại khi hàn, tốc độ kết tủa chậm và rỗ khí.
  • Chỉnh góc que hàn khi hàn sắt: Đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động, đối với hàn hồ quang vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.
Hướng dẫn hàn sắt với máy hàn hồ quang tay
Hướng dẫn hàn sắt với máy hàn hồ quang tay
  • Thao tác que hàn khi hàn sắt: Chuyển động dọc theo trục mối hàn duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang. Chuyển động ngang duy trì độ rộng của đường hàn. Có nhiều loại chuyển động: ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Với hàn sắt mỏng không cần có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn. Với hàn đứng nên chú ý hàn từ dưới lên với hàn sắt dày và hàn từ trên xuống với hàn sắt mỏng (chú ý đến rìa rãnh hàn).
  • Điều chỉnh tốc độ hàn trong kỹ thuật hàn sắt: Tốc độ hàn nên đảm bảo sao cho hồ quang hàn chiếm 1/3 độ dài của vũng hàn. Hàn quá chậm sẽ tạo vảy hàn lồi và hàn không ngấu. Hồ quang bị mất nhiệt không thể nóng chảy vật hàn.

Ý kiến bạn đọc

© 2020 Bản Tin 365. Thiết kế Website bởi Kenta Việt Nam.