Nguyên vật liệu cho đóng tàu nhôm

Đóng tàu nhôm là xu hướng mới cho nền công nghiệp đóng tàu tại Việt Nam. Tỉ lệ những chiếc tàu nhôm như du thuyền, tàu cao tốc, tàu chở khách, xuồng,…ngày càng lớn do đó nhu cầu về nguyên vật liệu cho đóng tàu nhôm cũng ngày càng ra tăng.

Hiện nay, nguyên vật liệu cho đóng tàu nhôm ở Việt Nam chủ yếu là nguyên liệu nhập mà nguồn nguyên liệu trong nước chưa đáp ứng được về yêu cầu kỹ thuật cũng như các tiêu chuẩn quốc tế.

Nguyên vật liệu cho đóng tàu nhôm là gì ?

Nguyên liệu cho đóng tàu nhôm là dạng hợp kim nhôm với nhiều đặc tính chịu được môi trường làm việc khắc nghiệt. Đặc biệt, loại hợp kim nhôm này có độ chống ăn mòn cao hơn hẳn so với các loại nhôm khác để đáp ứng nhu cầu làm việc trong nước biển. Sử dụng nhôm đóng tàu vào hàng hải được xem là bước tiến mới đưa ngành công nghiệp này đi xa hơn trong tương lai.

Tìm hiểu về nguyên vật liệu cho đóng tàu nhôm
Tìm hiểu về nguyên vật liệu cho đóng tàu nhôm

Đặc điểm của nhôm đóng tàu

Trong 6 nhóm hợp kim nhôm từ họ 1000, 2000, 3000, 5000, 6000, 7000 chỉ có 2 nhóm thuộc họ 5000 và 6000 đợc sử dụng để đóng tàu cao tốc. Hai loại hợp kim này có tính năng chống ăn mòn tốt trong môi trờng biển lại có các tính năng hàn tốt, cơ tính đảm bảo, thích hợp với việc gia công chế tạo.

Hai nhóm này được chia ra nhiều chủng loại khác nhau tùy theo cơ tính của từng loại và tuỳ theo Tiêu chuẩn của từng Quốc gia. Những chỉ tiêu là cơ sở cho việc lựa chọn đúng loại vật liệu theo yêu cầu thiết kế. Các loại vật liệu trước khi đưa vào sử dụng phải được đăng kiểm Việt Nam thử, kiểm tra để cấp chứng nhận.

Hiện nay, các loại nhôm tấm A5083, nhôm tấm 6061 và nhôm tấm 5052 được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp đóng tàu. Nhôm tấm A5083 được sử dụng nhiều trong ngành hàng hải dân dụng. Đặc biệt, nhôm tấm 6061 và nhôm tấm 5052 còn được sử dụng để đóng tàu quân sự, tàu sân bay,… Ngoài ra, một số loại nhôm tấm khác cũng được đưa vào sử dụng trong công nghiệp đóng tàu.

Do làm việc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, đặc tính của nhôm đóng tàu cũng đòi hỏi cao hơn hẳn các loại nhôm khác. Nhôm đóng tàu phải đảm bảo các đặc tính sau:

  • Độ bền cao khi làm việc trong nước và đảm bảo khối lượng nhẹ.
  • Nhôm đóng tàu thường dễ gia công và gia công nhanh chóng.
  • Tính hàn tốt và dễ dàng tạo hình.
  • Đặc biệt, nhôm đóng tàu bắt buộc phải có đặc tính là chống ăn mòn cao và chống chịu tốt trong môi trường hàng hải.

Vật liệu hàn cho đóng tàu nhôm

Bên cạnh việc chọn nhôm tấm, hợp kim nhôm cho đóng tàu nhôm thì việc chọn vật liệu hàn nhôm cho đóng tàu nhôm cũng rất quan trọng, Không giống như các loại dây, que hàn nhôm khác, dây & que hàn nhôm cho đóng tàu cũng phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về quy chuẩn, yêu cầu kỹ thuật hay đạt các tiêu chuẩn quốc tế như DB, DNV, NK, RINA, TUV,…

Vật liệu hàn nhôm Safra (Italy)
Vật liệu hàn nhôm Safra (Italy)

Để sử dụng cho việc đóng tàu nhôm thì chủ yếu sử dụng 2 loại vật liệu hàn ER5183ER5356. 

  • Đối với hàn chi tiết nhôm nằm trên bờ hoặc không tiếp xúc trực tiếp với nước biển thì nên sử dụng ER5356
  • Đối với các chi tiết tiếp xúc trực tiếp với nước biển các chuyên gia khuyên bạn sử dụng dây hàn nhôm ER5183

Đọc thêm: So sánh dây hàn nhôm ER5356 và ER5183

Nếu như nhôm tấm dùng để đóng tàu nhôm chủ yếu được nhập từ nhiều nhà cung cấp khác nhau từ Italy, Trung Quốc, Hàn Quốc,…thì vật liệu hàn nhôm cho đóng tàu nhôm hiện nay ở nước ta chủ yếu sử dụng của hãng Safra (Italy).

Safra là thương hiệu dây & que hàn nhôm được sử dụng phổ biến trên Thế giới đạt tiêu chuẩn DB, DNV, NK, RINA, TUV,…Tại Việt Nam, nhiều đơn vị đóng tàu nhôm đang sử dụng vật liệu hàn nói trên như: Austal Việt Nam, Vard, Hải Minh, Nhà máy Z189, Hồng Hà,…

Để hoàn thiện những con tàu nhôm chất lượng thì việc chọn nguyên vật liệu nhôm cho thân vỏ tàu là rất quan trọng. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về việc đóng tàu nhôm.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Bản Tin 365. Thiết kế Website bởi Kenta Việt Nam.