Tại sao nên chọn xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lựcxi lanh khí nén là 2 thiết bị khá phổ biến trong các ngành công nghiệp nặng. Mỗi loại xi lanh đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, xi lanh thủy lực là thiết bị được sử dụng phổ biến hơn và những ứng dụng của nó cung rộng rãi hơn. Vậy tại sao nên chọn xi lanh thủy lực.

Đặc điểm của xi lanh thủy lực và xi lanh khí nén

 • Xi lanh thủy lực sử dụng lực được áp dụng tại một thời điểm được chuyển đến một điểm khác bằng cách sử dụng một chất lỏng không nén được
Xi lanh thủy lực Holmatro
Xi lanh thủy lực Holmatro
 • Xi lanh khí nén sử dụng khí nén để tạo ra lực tuyến tính. Áp suất khí nén tác dụng lên piston của xi lanh ở mức bằng với áp suất đó với diện tích piston buộc piston di chuyển theo hướng mong muốn. Các hệ thống khí nén hiếm khi cung cấp nhiều hơn một trăm pound áp lực cho piston. Bản chất của khí nén cho phép tăng tốc nhanh và vận tốc nhanh, đặc biệt nếu áp suất thấp.
Xi lanh khí nén
Xi lanh khí nén

Về cơ bản thì tác dụng và ứng dụng của xi lanh thủy lực và xi lanh khí nén là tương tự nhau.

Vậy tại sao nên chọn xi lanh thủy lực thay vì xi lanh khí nén?

 • Xi lanh thủy lực được sử dụng thay vì xi lanh khí nén vì hai lý do chính. Lý do đầu tiên để chọn thủy lực trên khí nén là lực. Các xi lanh thủy lực có thể đạt được từ 1.500 đến 10.000 psi, có thể gấp 10 đến 100 lần lực của xy lanh khí nén. Ví dụ, một 2-in vận hành xi lanh khí nén sẽ sản xuất 314 lbs lực tại 100 psi, nhưng một 2-in. xi lanh thủy lực chứa sẽ sản xuất 9.420 lbs ở 3.000 psi.
 • Xy lanh thủy lực cũng được xây dựng mạnh mẽ hơn, để xử lý khả năng lượng lực thêm của chúng. Một xi lanh thủy lực NFPA sẽ có đường kính thanh tiêu chuẩn lớn hơn, tường thùng dày hơn, mũ và đầu dày hơn, và piston dày hơn so với xi lanh khí nén. Điều này không có nghĩa là xi lanh khí nén NFPA không mạnh, vì đôi khi chúng chỉ khác với xi lanh thủy lực trung bình bằng cách sử dụng nhôm hơn là thùng thép, và xi lanh thủy lực trung bình được đánh giá là 1500 psi.
 • Xy lanh thủy lực được sử dụng thay cho xi lanh khí nén cũng vì khả năng kiểm soát tốt hơn của chúng. Do không khí nén được nên áp suất thay đổi sẽ dẫn đến vận tốc khó khăn. Định vị chính xác cũng rất khó khăn do nén này, vì buồng không khí trong xi lanh có thể hoạt động như một lò xo.
 • Chất lỏng thủy lực (Dầu thủy lực) gần như không nén được, do đó nó có thể được đo chính xác và xi lanh sẽ di chuyển với tốc độ dòng chảy chất lỏng bất kể áp lực gây ra áp lực, miễn là các van điều khiển xi lanh đủ tinh vi. Chính xác vị trí trong vòng một phần nghìn của một inch cũng có thể, đặc biệt là với việc sử dụng điện tử và các vị trí tuyến tính transducers. Ngoài ra, các xi lanh thủy lực có rò rỉ nội bộ ít hơn, và có khả năng giữ tải khi máy đóng, một cái gì đó rất khó cho khí nén.

Đọc thêm: Thiết bị thủy lực trong CN đóng tàu

Với những lý do trên nên phần lớn các ứng dụng hiện nay, đặc biệt trong các ngành công nghiệp nặng đều sử dụng xy lanh thủy lực.

Một vài lưu ý khi lựa chọn xi lanh thủy lực

 • Tải trọng nâng tối đa: Tải trọng tối đa bạn cần nâng là bao nhiêu. VD: 5T, 10T, 50T, 100T hay 500T.
 • Hành trình nâng: Bạn cần nâng cao tối da lên bao nhiêu mm. VD: 5mm, 10mm, 20mm, 50mm, 100mm, 150mm, 200mm,..
 • Chiều cao đóng của xi lanh thủy lực: Bên cạnh hành trình nâng thì bạn cũng cần quan tâm đến chiều cao đóng (chiều cao của bản thân xi lanh khi chưa nâng hành trình). Chiều cao đóng này phù hợp với khoảng trống bạn cần đưa xi lanh thủy lực vô.
 • Kiểu hồi của xi lanh thủy lực: Tự hồi bằng lo xo, hồi bằng thủy lực hay hồi bằng tải trọng.
 • Áp suất làm việc: Phù hợp với bơm thủy lực và hệ thống thủy lực của bạn.
 • Dung tích dầu: Phù hợp với khả năng bình dầu của bơm thủy lực.
 • Chuẩn kết nối với các phụ kiện của hệ thống thủy lực như bơm, đồng hồ, dây, bộ chia thủy lực,…

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được xy lanh thủy lực đáp ứng các thông số kỹ thuật yêu cầu và chọn được hãng chất lượng với mức giá tốt nhất !

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Bản Tin 365. Thiết kế Website bởi Kenta Việt Nam.