Vai trò và tác động của dầu thủy lực đối với hệ thống thủy lực

Dầu thủy lực (Hydraulic oil) là chất lỏng không thể thiếu được trong các thiết bị cũng như các hệ thống thủy lực khác nhau. Vai trò và tác động của dầu thủy lực đối với hệ thống thủy lực là cực kỳ to lớn và đóng vai trò quyết định tới hiệu năng của hệ thống.

Các loại dầu thủy lực

Dầu thủy lực có nhiều loại khác nhau bao gồm: Dầu thủy lực 32, 48, 68,…Đây là cách phân loại theo chỉ số nhớt của từng loại dầu.

Ngoài ra còn có dầu thủy lực gốc khoáng, dầu thủy lực phân hủy sinh học, chống cháy không pha nước và pha nước… Đây là cách phân loại theo chức năng của dầu thủy lực

Vai trò và tác động của dầu thủy lực đối với hệ thống thủy lực

Dầu thủy lực (Hydraulic oil) là chất lỏng có tác dụng truyền tải áp lực và truyền chuyển động trong hệ thống thuỷ lực, đồng thời dầu còn giúp bôi trơn các chi tiết chuyển động, chống lại lực ma sát, làm kín bề mặt các chi tiết, giúp giảm thiểu sự rò rỉ, loại bỏ cặn bẩn và “giải nhiệt” hệ thống.

Vai trò của dầu thủy lực

  • Truyền tải công suất: Đây là chức năng chính cũng là quan trọng nhất đối với dầu. Nó nhận năng lượng và lực từ bơm và dẫn truyền chúng đi trong hệ thống đến cơ cấu chấp hành là  kích thủy lực hay các cơ cấu truyền thống: dây xích, bánh răng, trục vít…
  • Làm mát: Phương pháp hạ nhiệt độ bên trong hệ thống hiệu quả, tiết kiệm nhất đó chính là dầu thủy lực. Bề mặt của các chi tiết khi chuyển động thường ma sát tạo nên nhiệt độ cho đến khi hệ thống dừng hoạt động. Khi chúng ta cho dầu thủy lực di chuyển tuần hoàn bên trong thì nó sẽ hấp thụ nhiệt độ cao và tỏa phát tán ra môi trường bên ngoài.

Vai trò của dầu thủy lực đối với hệ thống thủy lực

  • Bôi trơn: Trong quá trình vận hành, bề mặt của các chi tiết nếu không được bôi trơn thì sẽ bị ăn mòn nhanh chóng dẫn đến tuổi thọ thiết bị giảm, tăng sự cố và hỏng hóc. Ngoài ra, khi ăn mòn sẽ sinh ra nhiệt độ. Điều này không tốt cho hệ thống nên vai trò bôi trơn của dầu cần được phát huy.
  • Làm kín: Vai trò làm kín của dầu thủy lực phụ thuộc phần nhiều vào độ nhớt của dầu. Dầu có độ nhớt cao sẽ thay thế cho chất làm kín tại các vị trí lắp gioăng phớt mà mắt thường đôi khi chúng ta không phát hiện được.
  • Chống oxi hóa và ăn mòn: Dầu thủy lực có chứa gốc khoáng nếu có pha phụ gia chống ăn mòn, oxi hóa thì trên bao bì hoặc thùng chứa có ký hiệu HM.
  • Phân tách môi trường trong ngoài cho hệ thủy lực

Đọc thêm: Vật liệu chế tạo xy lanh/kích thủy lực

Tác động của dầu thủy lực với thiết bị, hệ thống thủy lực

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Yêu cầu chất lượng đối với dầu thủy lực cũng khác nhau. Thông thường, dầu thủy lực được lựa chọn trên hai yếu tố chính: Thời tiết nơi thiết bị sử dụng và các yêu cầu của bộ phận thủy lực sử dụng trong hệ thống truyền động thủy lực, nhưng quan trọng nhất trong số đó chính là độ nhớt của dầu thủy lực không thay đổi nhiều với sự thay đổi của nhiệt độ.

Nếu độ nhớt của dầu lựa chọn quá cao?

  • Ma sát trượt tăng lên, phát sinh ra nhiệt và tổn thất năng lượng lớn.
  • Tổn thất trong mạch dầu tăng lên và tổn thất áp suất cũng tăng lên.

Tác động của dầu thủy lực đối với hệ thống thủy lực

Nếu độ nhớt của dầu lựa chọn quá nhỏ?

  • Rò rỉ trong bơm sẽ tăng lên, hiệu suất thể tích không đạt được và do đó áp suất làm việc yêu cầu không đáp ứng được.
  • Do có sự rò rỉ bên trong của các valve điều khiển, xy lanh sẽ bị thu lại dưới tác dụng của phản lực, còn motor không thể sản ra đủ mô-men yêu cầu trên trục quay.

Từ những thông tin trên bạn có thể thấy vai trò và tác động to lớn của dầu thủy lực đối với các thiết bị cũng như hệ thống thủy lực. Do đó, để đảm bảo hệ thống và các thiết bị thủy lực hoạt động tốt bạn cần chọn loại dầu thủy lực có độ nhớt và chức năng phù hợp và chọn loại dầu thủy lực chất lượng, uy tín.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Bản Tin 365. Thiết kế Website bởi Kenta Việt Nam.