Vật liệu chế tạo xy lanh thủy lực

Xy lanh thủy lực là thiết bị thủy lực quan trọng và phổ biến hàng đầu. Xy lanh thủy lực đòi hỏi phải đảm bảo độ kín cũng như chịu được áp lực cao. Để đáp ứng những yêu cầu đó thì vật liệu chế tạo xy lanh thủy lực là gì và bao gồm những bộ phận nào ?

Cấu tạo của xy lanh thủy lực

Cấu tạo của xi lanh thủy lực

Xy lanh thủy lực hay kích thủy lực được cấu tạo bởi các bộ phần bao gồm: Ống xi lanh, piston, đầu xi lanh, đế nắp hình trụ,…

Vật liệu chế tạo xy lanh thủy lực

Mỗi bộ phận của xy lanh thủy lực đều đóng vai trò quan trọng để đảm bảo thiết bị hoạt động an toàn, ổn định và chính xác. Điều quan trọng là xy lanh thủy lực phải kín và chịu được áp lực lớn lên tới 2.000bar. Do đó, yêu cầu về chất liệu, vật liệu của từng bộ phận, từng chi tiết của xy lanh thủy lực rất quan trọng. Cụ thể:

1. Kết cấu và vật liệu chế tạo ty xy lanh thủy lực

Sản phẩm ty xy lanh thủy lực thường được chế tạo từ loại thép có cường độ cao. Chủ yếu để cho xylanh có được khả năng chịu đựng được sự khắc nghiệt của môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, bụi và cường độ làm việc.Ngoài các bộ phận xylanh được làm bằng thép. Chúng còn sơn phủ thêm epoxy ở bên ngoài hoặc mạ crome lòng, cán xy lanh.

Vật liệu chế tạo ty xy lanh thủy lực

Hơn nữa, nếu ty xy lanh thủy lực được chế tạo vào những ứng dụng đặc biệt. Có thể áp dụng thép không gỉ để sản xuất ty xy lanh thủy lực chất lượng bằng công nghệ mạ phủ gốm kim loại.

Đọc thêm: Vai trò của thiết bị thủy lực

2. Làm kín xylanh với hai loại gioăng phớt

Có nhiều yếu tố đặc biệt để lựa chọn bộ gioăng phớt làm kín xylanh. Ví dụ như:

  • Điều kiện nhiệt độ và áp suất làm việc.
  • Sự tương thích của dầu sử dụng về mặt hóa học.

Gioăng phớt xy lanh/kích thủy lực

Khi đi vào hoạt động, gioăng phớt làm kín xy lanh phải có độ mềm dẻo vừa đủ. Chủ yếu để làm kín dầu giữa các chi tiết chuyển động.

Đồng thời cũng phải có được độ cứng nhất định đủ mạnh. Để có khả năng chịu được áp suất cao trong lúc làm việc.

Gioăng phớt trong xylanh thủy lực được chia làm hai loại là gioăng tĩnh và gioăng động:

  • Với hai chi tiết không có chức năng chuyển động với nhau. Gioăng tĩnh sẽ được áp dụng để làm kín giữa hai chi tiết này. Với các biến thể thường là O-ring, gioăng chỉ hình vuông, các đệm làm kín,… Ngoài ra, kích cỡ và vật liệu chế tạo gioăng tĩnh phụ thuộc rất nhiều vào hai yếu tố làm việc là áp suất và nhiệt độ. Một ví dụ nhỏ nữa về hai chi tiết không chuyển động với nhau. Đó là giữa nắp xylanh với vỏ, giữa quả piston với cán.
  • Ngược lại so với gioăng tĩnh, gioăng động lại thường được sử dụng ở nơi mà sự chuyển động giữa hai bề mặt bắt buộc phải làm kín. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố áp suất, vận tốc và tính chất làm việc mà gioăng động có nhiều biến thể, biến dạng khác nhau nhưng thông dụng nhất vẫn là gioăng U và gioăng V. Có nhiều cách làm kín nhưng thông thường gioăng động vẫn được ép vào rãnh giữa hai bề mặt trượt để đạt hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Bản Tin 365. Thiết kế Website bởi Kenta Việt Nam.